Cha mẹ trên khắp thế giới luôn tìm kiếm những môi trường sống tốt nhất cho trẻ, đảm bảo sự phát triển của con mình.

Thiên nhiên trên trái đất rất quan trọng đối với trẻ em

UNICEF – Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc – đã đánh giá điều kiện sống của trẻ em tại 43 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Nghiên cứu này được thực hiện 17 năm liên tiếp, kết quả – bảng xếp hạng quốc gia có môi trường sống tốt nhất cho trẻ 2022 – được công bố trên trang web của UNICEF.

UNICEF đã phân tích môi trường sống cho trẻ em do 43 quốc gia cung cấp thông qua những câu hỏi như: Trẻ em có nước sạch để uống không? Chất lượng không khí các em hít thở như thế nào? Có chì và nấm mốc xung quanh nhà không? Có bao nhiêu trẻ em sống trong những ngôi nhà quá đông đúc? Có bao nhiêu trẻ được tiếp cận với không gian vui chơi xanh? Các em có an toàn khi tham gia giao thông đường bộ không?

Để định lượng tất cả các yếu tố, các chuyên gia của UNICEF đã đánh giá dựa trên các chỉ số khác nhau trong ba tiêu chí – “Thế giới cho trẻ”, “Thế giới xung quanh trẻ” và “Thế giới nói chung”:

  • Thế giới cho trẻ thơ: xem xét chỉ số ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước và mức độ tiếp xúc của trẻ với nhiệt/lạnh, ánh sáng, tiếng ồn và các chất độc hại.
  • Thế giới xung quanh trẻ: xem xét các khía cạnh của môi trường tự nhiên và xây dựng như chất lượng, sự thú vị, an toàn của ngôi nhà và các không gian công cộng xung quanh, không gian xanh cũng như hệ thống giao thông và khả năng di chuyển an toàn mà trẻ tương tác trực tiếp.
  • Thế giới nói chung: đề cập đến các khía cạnh rộng hơn của môi trường vật chất và chính sách xung quanh được xây dựng ở cấp địa phương, khu vực, quốc gia và toàn cầu như chính sách bảo vệ môi trường, tác động của biến đổi khí hậu, chính sách về lương thực,… Trong khi trẻ không trực tiếp tương tác với chúng, những yếu tố này hình thành trải nghiệm của trẻ.

Điểm số được cho trên thang điểm từ 1 đến 39 cho mỗi tiêu chí: điểm càng thấp càng tốt. Các quốc gia có điểm trung bình thấp nhất giành chiến thắng.

Top 10 quốc gia cung cấp môi trường sống tốt nhất cho trẻ 2022

bảng xếp hạng quốc gia có môi trường sống tốt nhất cho trẻ

Top 10 quốc gia cung cấp môi trường sống tốt nhất cho trẻ em 2022 theo thứ tự lần lượt là: Tây Ban Nha, Ireland, Bồ Đào Nha, Síp, Phần Lan, Italy, Iceland, Slovenia, Đức, Thụy Điển.

Điều đáng chú ý là cả 4 quốc gia dẫn đầu bảng xếp hạng tổng đều không đứng đầu ở bất cứ tiêu chí nào. Tuy nhiên sự đồng đều hơn ở cả 3 nhóm điểm đã giúp các nước này vượt lên đứng đầu.

Tây Ban Nha đứng đầu và nhận được số điểm tốt từ 8 đến 13 ở tất cả các hạng mục. 99,5% nước máy của quốc gia này có thể uống được. Chính phủ cũng điều chỉnh ô nhiễm tiếng ồn và khí thải ô tô.

Ngoài ra, Tây Ban Nha có nền kinh tế lớn thứ năm trong EU và là một trong những nước có không khí sạch nhất.

Đất nước này đứng trong top 10 quốc gia có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất: hơn 95% trẻ em có sức khỏe tốt. Đây là dữ liệu do Eurostat cung cấp.

Ireland đứng thứ hai trong bảng xếp hạng. Nền giáo dục ở đây vô cùng tốt: nhiều trẻ em bắt đầu đi học khi mới 4 tuổi. Giáo dục ở nước này miễn phí và bắt buộc đối với trẻ em từ 6 đến 16 tuổi.

Bồ Đào Nha giành vị trí thứ ba. Đất nước suy nghĩ về cách công nghệ tiến bộ ảnh hưởng đến môi trường, phấn đấu cho việc trung hòa carbon, ví dụ, chuyển sang vận tải điện.

Bồ Đào Nha cũng là quốc gia an toàn thứ tư trên thế giới và là quốc gia sở hữu điều kiện tăng trưởng kinh tế cao nhất ở Liên minh Châu Âu. Thêm vào đó, thành phố Funchal của Bồ Đào Nha được công nhận là nơi nuôi dạy trẻ tốt nhất ở châu Âu vào năm 2022.

Đảo Síp được xếp hạng thứ tư. Hòn đảo này là một trong những nơi có khí hậu ấm áp, dễ chịu nhất ở châu Âu, với 320 ngày nắng mỗi năm. Hầu hết các bãi biển của Síp đều là nơi lý tưởng cho trẻ em: nước trong xanh, dòng chảy êm đềm và có nhà vệ sinh ngay trong khuôn viên. Hòn đảo có nhiều công viên giải trí: thủy cung, công viên nước và thậm chí cả một trang trại lừa.

Phần Lan hạ cánh ở vị trí thứ năm. Dù đạt vị trí quán quân và á quân cho 2 tiêu chí “Thế giới cho trẻ” cùng “Thế giới xung quanh trẻ”, Phần Lan lại không được xếp hạng tốt ở tiêu chí “Thế giới chung”.

Làm thế nào để định cư tại một trong các quốc gia top 10?

Mức độ tiếng ồn quan trọng đến môi trường sống tốt nhất cho trẻ

Trong top 10, Síp và Bồ Đào Nha là 2 quốc gia sở hữu chương trình đầu tư di trú quốc tế hấp dẫn nhất bởi chi phí hợp lý, thủ tục nhanh gọn, yêu cầu đơn giản.

Đối với chương trình đầu tư Síp, nhà đầu tư sẽ chỉ cần đầu tư bất động sản có giá trị từ 300.000 EUR để sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn cho cả gia đình. Không chỉ nhận được lợi tức từ bất động sản cùng thẻ xanh vĩnh viễn, nhà đầu tư sẽ được quyền sinh sống, định cư tại Síp, hưởng chế độ giáo dục tại các trường công miễn phí từ cấp 1 đến cấp 3, nền y tế công phát triển.

Tương tự chương trình thẻ xanh Síp, Golden Visa Bồ Đào Nha cho phép nhà đầu tư mua bất động sản thương mại từ 350.000 EUR để được nhận thẻ định cư tại nước này. Đổi lại nhà đầu tư cùng gia đình sẽ được di chuyển tự do trong 26 nước thuộc khối Schengen, thoải mái đi làm hoặc mở kinh doanh. Chương trình cũng cung cấp lộ trình lên quốc tịch Bồ Đào Nha rất rõ ràng sau 5 năm giữ thẻ.