Theo báo cáo mới nhất của The Economist Intelligence Unit (EIU), Vienna là thành phố đáng sống nhất thế giới, 5 thành phố Châu Âu lọt top 10.

Bảng xếp hạng hàng năm về các thành phố đáng sống nhất thế giới vừa được Economist Intelligence Unit (EIU) công bố. EIU đã xếp hạng 172 thành phố trên thế giới.
top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới 2022

Theo đó, Vienna (Áo) được xem là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022. Đứng ở vị trí thứ 2 là Copenhagen (Đan Mạch), Zurich (Thụy Sĩ) đồng vị trí thứ 3 với Calgary (Canada). Vị trí thứ 5 gọi tên Vancouver (Canada). Geneva (Thụy Sĩ) và Frankfurt (Đức) lần lượt ở vị trí thứ 6, thứ 7. Toronto (Canada) hạ cánh tại ví trí số 8. Amsterdam (Hà Lan) chiếm giữ vị trí số 9. Osaka (Nhật Bản) và Melbourne (Úc) hòa nhau với vị trí thứ 10.

Châu Âu thống trị bảng xếp hạng top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới 2022

Nhìn chung, châu Âu thống trị danh sách với 6/11 vị trí, hơn một nửa số thành phố lọt top 10. Trong đó gồm Vienna của Áo,  Copenhagen của Đan Mạch, 2 thành phố Geneva và Zurich của Thụy Sĩ, Frankfurt của Đức, Amsterdam của Hà Lan.

“Các thành phố đứng đầu bảng xếp hạng của chúng tôi trước đại dịch đã phục hồi nhờ sự ổn định chính trị, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tốt cũng như các hoạt động giải trí thú vị”, EIU cho biết.

Xuất hiện những thay đổi rõ rệt so với năm ngoái

Sau khi được phân tích, bảng xếp hạng thành phố đáng sống nhất thế giới 2022 tồn tại một số khác biệt rõ rệt so với năm trước.

Cụ thể, người chiến thắng năm ngoái, Auckland của New Zealand, đã rơi khỏi top 10 vào năm 2022 để hạ cánh ở vị trí thứ 34. Wellington, thủ đô của New Zealand, đứng ở vị trí thứ 4 vào năm 2021 nhưng cũng bị rớt khỏi top 10 năm nay. Một sự tụt lùi đáng ngạc nhiên!

Người hàng xóm của New Zealand, Úc cũng có sự tụt hạng đáng chú ý. Mặc dù đã từng thống trị danh sách trong năm 2021 với 4 thành phố gồm Brisbane, Adelaide, Perth và Melbourne lọt vào top 10, tuy nhiên năm nay, chỉ có mình Melbourne lọt được vào vị trí thứ 10.

Đại dịch phần lớn đã phủ bóng đen lên toàn cầu trong 2 năm qua, với việc đóng cửa cùng các biện pháp giãn cách xã hội ảnh hưởng đến tất cả các chỉ số của bảng xếp hạng.

Nhưng thế giới đang trở lại bình thường, theo dữ liệu tổng hợp trong báo cáo 2022.

Nhờ diễn biến tích cực liên tục của đại dịch, điểm số đáng sống trung bình toàn cầu cũng đã phục hồi từ 69,1 (2021) lên 73,6 (2022). Con số này khá gần với mức trước đại dịch là 75,9.

Các thành phố từng là “vua” trong bảng xếp hạng trước đại dịch cũng đã trở lại vị trí của mình. Ví như Vienna, đã đi từ vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021, trở lại vị trí đầu tiên – vị trí Vienna từng giữ vào năm 2018 và 2019.

Các chỉ số được EIU sử dụng 

Khái niệm về “thành phố đáng sống nhất” đánh giá những thành phố nào trên thế giới cung cấp điều kiện sống tốt nhất.

EIU nghiên cứu định lượng những thách thức đối với một cá nhân ở bất kỳ địa điểm nhất định nào. Sau đó so sánh kết quả giữa các địa điểm.

Mỗi thành phố đều được đánh giá mức độ thoải mái tương đối cho hơn 30 yếu tố trên 5 chỉ số chung: ổn định chính trị, chăm sóc y tế, văn hóa – môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Các chỉ số cụ thể của top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới được thể hiện rõ dưới đây:

Chỉ số cụ thể của top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới 2022

10 quốc gia xếp chót bảng xếp hạng thành phố đáng sống nhất 2022

top 10 thành phố xếp chọt bảng 2022

Damascus (Syria) “đội sổ” trong bảng xếp hạng. Theo sau lần lượt là Tripoli (Libya), Algiers (Algeria), Karachi (Pakistan), Port Moresby (PNG), Dhaka (Bangladesh), Harare (Zimbabwe), Douala (Cameroon) và Tehran (Iran).

EIU cảnh báo rằng mặc dù đại dịch đang được giải quyết, nhưng một mối đe dọa mới đối với bảng xếp hạng đã xuất hiện khi tình hình chiến sự trên thế giới vẫn đang căng thẳng.