Viện Kinh tế & Hòa bình (IEP) vừa công bố bảng xếp hạng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GIP) năm 2022: Châu Âu tiếp tục là khu vực được đánh giá yên bình nhất trên thế giới, Iceland 14 năm liên tiếp là quốc gia hòa bình nhất, Việt Nam tăng 6 bậc.

Được nghiên cứu và phát hành bởi Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP), GPI là thước đo hàng đầu thế giới về hòa bình toàn cầu.

GPI thực hiện đánh giá 163 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm 99,7% dân số thế giới, sử dụng 23 chỉ số để đo lường tình trạng hòa bình trên ba lĩnh vực: mức độ An toàn và An ninh xã hội; mức độ Xung đột trong nước và quốc tế đang diễn ra; và mức độ Quân sự hóa. Với cách tính điểm của IEP, quốc gia/vùng lãnh thổ có điểm số càng thấp thì thứ hạng càng cao.

Kết quả năm nay cho thấy mức độ trung bình của toàn cầu hòa bình bị suy giảm 0,3% với 90 quốc gia đã cải thiện, 71 đang xấu đi và 2 giữ vững chỉ số hòa bình.

Bảng xếp hạng quốc gia hòa bình nhất thế giới?

bảng xếp hạng quốc gia hòa bình nhất thể giới
Bảng xếp hạng quốc gia hòa bình nhất thể giới 2022

Theo bảng xếp hạng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu 2022, Iceland, một lần nữa, trở thành quốc gia hòa bình nhất trên thế giới, kể từ năm 2008 đến nay. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về New Zealand, Ireland, Đan Mạch và Áo. Các tên khác nằm trong Top 10 quốc gia hòa bình nhất gồm Bồ Đào Nha, Slovenia, CH Séc, Singapore và Nhật Bản.

Ngược lại, Afghanistan lại xếp cuối bảng – quốc gia ít hòa bình nhất trên thế giới năm thứ 5 liên tiếp. Theo sau bởi Yemen, Syria, Nga và Nam Sudan. 5 quốc gia này luôn được IEP xếp vào danh sách 5 quốc gia ít hòa bình nhất 3 năm nay.

Không có gì ngạc nhiên khi 2 trong số 5 quốc gia có sự suy thoái lớn nhất trong hòa bình là Nga và Ukraine. 3 quốc gia còn lại gọi tên Guinea, Burkina Faso và Haiti. Sự sụt giảm này xảy ra vì những xung đột quân sự đang diễn ra.

Năm nay, Việt Nam xếp thứ 44, tăng 6 bậc so với năm 2021 và chính thức lọt vào Top 50. Trong khi đó, Mỹ đứng thứ 129, tụt 1 bậc so với năm ngoái.

Bản đồ thể hiện hòa bình thế giới
Bản đồ thể hiện quốc gia hòa bình thế giới

Theo báo cáo, Châu Âu hiện là khu vực hòa bình nhất trên thế giới, khi có đến 7/10 quốc gia hòa bình nhất.

Định cư Châu Âu: Lựa chọn khôn ngoan giữa “tâm bão”

Giữa thời điểm những cuộc xung đột xảy ra liên tục, việc đầu tư vào một khu vực có chỉ số hòa bình cao nhất thế giới như Châu Âu, là một nước đi đúng đắn.

Vì lẽ đó, 3 chương trình đầu tư di trú Hungary, Bồ Đào Nha và Síp hiện đang trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Bởi trong số các quốc gia Châu Âu, 3 quốc gia này đều sở hữu chỉ số hòa bình cao. Trong đó, Bồ Đào Nha lọt top 6 quốc gia hòa bình nhất, Hungary đứng ở vị trí thứ 12. Với xếp hạng thứ 67, tuy Síp không thuộc top đầu như Hungary cùng Bồ Đào Nha nhưng vẫn thuộc những quốc gia có chỉ số hòa bình cao trên thế giới.

Không chỉ thắng ở bảng xếp hạng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu 2022, Hungary, Bồ Đào Nha và Síp còn đánh bại đối thủ khác trên thị trường đầu tư di trú quốc tế khi cung cấp cho nhà đầu tư các chương trình có chi phí hợp lý, quyền lợi và chất lượng sinh sống tiêu chuẩn châu Âu cũng như lộ trình lên quốc tịch chính thức và rõ ràng.